Chủ Nhật, 9 tháng 9, 2012

tả cảnh cơn mưa
         Chiều qua, trời đang nắng gắt, không khí oi bức, ngột ngạt, không có một chút gió. Cây cối đứng im, lá như héo rũ vì nóng vì khát nước. Mẹ em bảo: “Trời đứng gió và oi nồng như vậy, thế nào chiều nay cũng sẽ mưa.” Thế rồi trời mưa thật. Mây ở đâu bỗng nhiên ùn ùn kéo về, chỉ trong chốc lát đã bao phủ kín cả bầu trời rộng lớn. Gió thổi ào ào, giật từng cơn. Lá khô thi nhau trút xuống, bay loạn xạ trên mặt đất. Bụi bay mù mịt, chớp chạy loằng nhoằng, có lúc lóe lên sáng lòe làm cho nhiều người sợ hãi. Thế rồi, mưa trút xuống.
        Mới đầu hạt mưa thưa thớt nhưng rất to, những vệt mưa in trên sân đất khô to như miệng cốc. Một lát sau, mưa trút xuống sầm sập. Những hạt mưa thi nhau rơi xuống trắng cả trời. Nhìn qua cửa sổ, tôi thấy cây cối chao đảo, những hạt mưa hung hãn lao xuống bụi tre, đập bùng bùng trên lá chuối. Những giọt mưa đan xiên, tạt vào mái thiếc nhà tôi đen đét nghe điếc cả tai.   Mẹ tôi phải đóng kín cửa ra vào và cái của sổ bên hướng gió thổi lại để mưa không tạt vào nhà. Chú cún con sợ mưa nằm im ru dưới gầm giường. Ở trong nhà tôi, mọi người phải nói chuyện thật lớn mới nghe được.
         Mưa ào ào nhưng cũng rất nhanh tạnh. Mưa ngớt hạt dần rồi tạnh hẳn. Gió chỉ còn thổi nhè nhẹ. Tôi mở cửa ra để ngắm nhìn vạn vật sau cơn mưa. Cây cối lúc này thật tươi tắn, lá cây được mưa tắm gội sạch bong không còn một hạt bụi. Mấy chú chim sâu đã bay ra khỏi nơi trú ẩn, thích thú hót líu lo. Chú cún con cũng lăng xăng chạy nhảy trên sân.Mặt trời lại hiện ra, chiếu những tia nắng dịu dàng xuống cây cối. Tiết trời trở nên thật dịu mát, dễ chịu. Lúc này vẫn còn nghe tiếng nước mưa chảy ồ ồ xuống đường mương. Mặt đất đã khô ráo và sạch sẽ. Mọi hoạt động lại diễn ra bình thường. Nhưng ai nấy đều phẫn khởi, vui mừng vì cơn mưa thật có ích này.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét